MAI TÁNG SANG THỌ BÌNH CHÁNH | MAI TÁNG TRỌN GÓI TPHCM | DỊCH VỤ MAI TÁNG TRỌN GÓI HCM UY TÍN

MAI TÁNG SANG THỌ BÌNH CHÁNH | MAI TÁNG TRỌN GÓI TPHCM | DỊCH VỤ MAI TÁNG TRỌN GÓI HCM UY TÍN

MAI TÁNG SANG THỌ BÌNH CHÁNH | MAI TÁNG TRỌN GÓI TPHCM | DỊCH VỤ MAI TÁNG TRỌN GÓI HCM UY TÍN

Nên trang trí bàn thờ đám ma như thế nào để tránh phạm những điều kiêng kị

     Tang lễ là một trong những nghi thức tín ngưỡng linh thiêng của người. Tùy vào mỗi vùng miền mà có cách tổ chức khác nhau. Tuy nhiên để tránh những sai sót thì chúng ta cần phải tỉ mỉ trong tất cả các khâu. Trong đó trang trí bàn thờ đám ma cũng vậy. Cùng theo dõi bài viết để tìm kiếm những thông tin hữu ích cho mình nhé.

 

 

Cách trang trí bàn thờ đám ma


      Như trên đã đề cập, bàn thờ vong là bắt buộc phải có trong một tang lễ và sau này trong thờ cũng người đã khuất. Nhưng trang trí bàn thờ đám tang như thế nào cho hợp với tín ngưỡng với tâm linh và phong tục của người Việt thì chưa chắc ai cũng biết.


1. Các việc nên làm

 

      Trước khi chờ đến giờ đẹp để tiến hành khâm liệm cho người chết, thân nhân sẽ lập bàn thờ vong. Khi lập bàn thờ đám ma, cần chú ý những điểm sau.

 

Đầy đủ đồ trên bàn thờ

      Trước tiên là ảnh người quá cố. Ảnh này thường được chọn có khí sắc vui vẻ, và là chân dung của người đã khuất. Tiếp theo là bài vị. Bài vị tạm thời làm bằng giấy, do thầy cúng hoặc người nắm chắc nội dung của bài vị làm cũng có thể chấp nhận được. Ở Việt Nam thường quen viết bài vị bằng chữ nho. Nội dung của bài vị phải ghi đầy đủ các thông tin của người mất như họ tên, bí danh, chức danh, là con thứ mấy trong nhà, ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm mất, tước, phẩm hàm, chức vị của người đã khuất.

     Bên cạnh đó, trên bàn còn cần có bát hương, lọ hoa, đĩa xôi và, mâm hoa quả, huân huy chương của người mất (nếu có), đĩa đề đồ phúng viếng.

 

Gia chủ đứng cạnh bàn thờ vong

      Ở gần bàn thờ vong, gia chủ sẽ đứng trực để cảm tạ và tiếp đón người đến viếng. Ngoài gia chủ, cần có thêm 02 người, một người đứng châm hương cho khách và một người đỡ lễ khách dâng. Điều này không chỉ thể hiện sự kính trọng đối với người đã khuất mà còn thể hiện sự chu đáo của gia chủ đối với khách đến viếng.

 

2. Những việc không nên làm khi trang trí bàn thờ đám tang


     Bên cạnh những điều nên làm khi trang trí bàn thờ đám tang, gia chủ cũng nên chú ý những điểm không nên làm sau.

 

Những loại hoa cấm kỵ

      Trên bàn thờ vong thường có 02 lọ hoa cúng. Hoa cúng nhằm thể hiện lòng thành kính, trang nghiêm, tỏ lòng biết ơn đến bậc sinh thành. Tuy nhiên, không phải hoa nào cũng có thể cắm trên bàn thờ vong được. Có thể điểm mặt những loại hoa không nên trang trí trên bàn thờ vong như: hoa đại, hoa cúc vạn thọ, hoa nhài…

 

Viết sai thông tin của người đã mất

      Những sai sót trong lễ tang là việc không nên có vì đây là phong tục mang tính tâm linh. Vì vậy trên bài vị, minh tinh nên viết chính xác thông tin của người đã khuất. Điều này thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với người đã khuất, cũng như để các thân nhân yên lòng hơn vì không phạm sai sót nào.

 

      Trên đây là một vài lưu ý quan trọng khi trang trí bàn thờ đám ma, gia chủ cần phải làm tỉ mỉ và chu đáo. Và cũng cần phù hợp với phong tục tập quán của miền quê mình nữa nhé.

 

 

Từ khóa:
TIN TỨC - SỰ KIỆN
VIDEO -CLIPS
Gọi điện
SMS
Chỉ đường
Facebook Chat